4 Jan.2557 ไปองค์เจดีย์ชเวดากอง

หลับสบายได้อีก บนเตียงนอนที่พักหรูสุดบนพระธาตุอินทร์แขวน เมื่อคืนเค้าท้องเสียไป 5 รอบ หาสาเหตุไม่ได้ว่ากินอะไรเข้าไปที่กินๆ มื้อล่าสุดก็อาหารร้านดูดีแท้ๆ จะโทษไก่ย่างตัวน้อย ครึ่งตัวที่น้องหมีแบ่งให้เมื่อคืนก่อนที่เร่ขายข้างรถทัวร์ก็ไม่น่าใช่ทันทีที่ตื่นรีบหันมองหน้าต่าง

มาแล้วแสงยามเช้าสีม่วงที่เส้นขอบฟ้า รอคอยแสงอาทิตย์จริงๆ ขึ้นมา ด้วยความตื่นเต้นเกิดมาไม่เคยได้นอน ชมพระอาทิตย์ขึ้นบนเตียงนอนแบบนี้ ห้องนี้ยอดเยี่ยมมากๆ จริงๆ ไม่นานนพระอาทิตย์กลมๆ ไข่ต้มสีแดงสดก็ค่อยๆ ขยายขึ้นแต่รวดเร็วมาก ทำให้ฟ้าสว่างทันที แต่ก็ยังดี รีบกดชัตเตอร์อย่างเร็วอาบน้ำแต่งตัวเตรียมเดินไปที่พระธาตุอินทร์แขวน อยู่ไม่ไกลจากนี่แค่ 5 นาที แต่ความเป็นจริง ทันทีที่ออกไปจากห้องพักโรงแรมคนเยอะมาก ส่วนใหญ่เป็นพม่า และนักท่องเทียว เยอะจอแจกว่าเมื่อวานทำให้กว่าจะเดินไปถึงพระธาตุอินทร์แขวน ต้องใช่เวลาฝ่าผู้คนไปด้วยความระมัดระวังจะชนกัน บางคนเดินไม่ไหวก็นั่งเสลี่ยงขึ้นมา แถมด้วยลูกหาบขนสัมาภาระกันวุ่นวาย คิดว่าแต่เช้าตรู่จะเปลี่ยวๆเงียบๆ ยังไม่มีคนขึ้นมา ที่ไหนได้เยอะกว่าตอนเย็นเมื่อวานอีก และที่พระธาตุอินทร์แขวนมีคนขึ้นมานั่งสวดมนต์ กราบไหว้กันเต็มไปหมด กว่าจะเดินเก็บภาพได้สวยๆ ก็ติดคนเดินผ่านไปมาถือเป็นสีสันแรงศรัทธา บางคนที่นอนบนนี้เมื่อคืนก็ยังนอนอยู่ บางคนตื่นแล้ว เต็มพื้นที่ระเนระนาดไปหมด บางคนมาเป็นครอบครัวปิคนิคไปเลย นั่งกินข้าวสวยขาวๆ กับอาหารเครื่องเคียงกันอย่างอร่อยมีความสุข เป็นภาพที่น่ารักบริสุทธิ์ ศาสนาก่อให้เกิดความศรัทธา เมื่อศรัทธาอย่างเดียวกันแล้วเกิดพลังแห่งความรักดีงาม สงบ น่าอัศจรรย์ยิ่งนัก

เราต่างเดินกลับทีพัก ก็เช่นเดิมต้องฝ่าผู้คนทีเดินสวนไปมาวุ่นวาย เข้าไปทานมื้อเช้า มีกาแฟ ขนมปัง กล้วย ข้าวผัดแล้วแต่จะสามารถสั่งได้แล้วมันมี รีบทำธุระส่วนตัวอย่างรวดเร็ว พร้อมกันหน้าโรงแรม พวกเราเดินกันไปที่รถหกล้อเหมือนเดิมที่นั่งมาเมือวาน แต่ช่างวุ่นวายกันไปหมด

ต่างยื้อแย่งกันขึ้นไปบนรถ ทำให้ต่างคนต่างลงกันมาเป็นกลุ่มๆ ขาลงใช้เวลานานมาก เพราะเขาบอกมาว่ามีรถสวนขึ้นมาอีกเป็น สิบๆ คัน แต่จริงๆ ดูเยอะกว่านั้น รถ 6 ล้อแวะจอดข้างทางให้รถวิ่งสวนขึ้นมาเรานั่งกันอย่างชาก้น เบียดเสียดกัน กว่าจะถึงพื้นราบ ภาพที่เห็นข้างหน้าคือ ประชาชนพม่าเยอะมากๆ มารวมอยุ่กันที่แห่งนี้ เขาต่างรอรถ 6 ล้อขาลงมา เพื่อเขาจะได้กระโดดขึ้นรถ 6 ล้อทั้งที่รถยังไม่จอดสนิทลูกเด็กเล็กแดง ผู้หญิงต่างกระโจนแย่งขึ้นรถ6 ล้อกันทั้งนั้นไม่กลัวอันตรายกันเลย ขอให้เขาได้ไปสักการะพระธาตุอินทร์แขวนวันนี้ให้ได้ โชคดีที่พวกเราไม่ได้เดินทางขึ้นมาพระธาตุอินทร์แขวน วันนี้ไม่งั้นคงแย่เลย มันวุ่นวายจริงๆ แดดก็เริ่มร้อนฝุ่นตลบไปหมด ขาลงรถตู้ของเรา ก็ต้องติดเพราะรถที่ขึ้นมาไม่ได้จอดกินเลนไป 2 เลน ใช้เวลาติดอยู่ทีนี่เป็นชั่วโมง คนขับเริ่มเบื่อๆ เราก็เบื่อด้วย ข้างทางทีรถจอดนิ่งกัน ใต้ท้องรถก็มีคนขับรถ เด็กรถ ปูเสื่อปูผ้านอนกันเลย เพราะมันขึ้นไม่ได้แล้ว คงได้แต่จอดนอนรอตรงนี้ ทำให้การจราจรที่ไม่มีกฎระเบียบเบียดเสียดแย่งกันลง กว่าจะหลุดออกไปได้อยู่นาน เส้นทางปกติ เริ่มหิวละ มือนี้ คนขับพาไปทานอาหารถูกใจมาก ที่สำคัญมีกาแฟเย็น มีน้ำแข็ง มี wifi อาหารสอร่อยถุกใจ พนักงานพูดไทยได้บ้าง กินจนอิ่มเสร็จออกเดินทางต่อใช้เวลานานมากกว่าจะถึงตัวเมืองย่างกุ้งที่เราจะไป

พระอาทิตย์ตกไปแล้ว เสียดายมากไม่ทันถ่ายแสงสวยๆ สีทองเหลืองอร่ามที่พระมหาเจดีย์ชเวดากอง แต่เราก็ไม่พลาดซื้อตั่วไปเข้าไปชมกัน ราคา 5 เหรียญต่อคน
สวยงามอลังการมาก เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวพม่านับถือสูงสุดเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวพม่าทุก แม้จะอยู่ไกลแสนไกลขนาดไหนการเดินทางจะลำบากยากเข็ญเพียงไรจะต้องเดินทางมานมัสการองค์เจดีย์ชเวดากอง ให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต
เดินเที่ยวจนหมดแรง เราก็เข้าที่พัก โรงแรมที่สุดท้ายสำหรับคืนนี้ทีพม่า พรุ่งนี้ต้องเที่ยวและเตรียมเดินทางกลับประเทศไทยแล้วจ้ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *