D1 11.04.2018 LOVE CEBU

โลกนี้ไม่มีสิ่งบังเอิญ อะไรจะเกิดก็ต้องเกิดเมื่อมันต้องได้ไปก็ต้องไปได้ อาจเคยไปแล้วก็อาจได้ไปอีกก็เป็นได้ ทำไมเราไปด้วยกันได้กับบางคนแล้วสุขสนุกจนรู้ใจ หลายสิ่งอย่างล้วนโยงใยผูกพันกันไว้ในโลกใบนี้ ด้วยจากเหตุ ที่บางคนอาจรู้ด้วยสัมผัส และไม่รู้ เมือเวลาที่เหมาะสมเดินทางมาพบกัน เริ่มต้นความสุขสนุกที่สนามบินสุวรรณภูมิ

น่าจะเป็นเรื่องตื่นเต้นกับทุกคนได้เมื่อต้องเดินทางทุกครั้งและดีใจมากกว่าเมื่อได้เจอเพื่อนร่วมทางที่คุ้นเคยกัน จากสุวรรณภูมิ-ท่าอากาศยานนานาชาติแม็กแทน-เซบู CEB เป็นสนามบินที่มีผู้ใช้บริการหนาแน่นที่สุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศ ใช้เวลาบินประมาณ 4 ชั่วโมง เวลาในฟิลิปปินส์เร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง เที่ยวบินนี้ดีงามกินอิ่มนอนหลับบนเครื่อง แม้ไม่ได้เลิศหรูระดับเฟิร์สคลาสแต่ส่วนตัวเราขอให้ได้ปลอดภัยทุกเที่ยวบินเป็นพอ เครื่องออก 23.30 น. ตื่นมาเช้าที่ฟิลิปปินส์คือฟ้าสว่างจ้าอย่างรวดเร็ว พอๆ กับความมืดที่ปกคลุมไปทั่วยามเย็นเช่นกัน

ก้าวออกจากเครื่องรอรับกระเป๋าใบใหญ่ กรอกบัตรผ่านด่าน ตม. เรียบร้อยกันทุกคน ก่อนทางออกมีเค้าเตอร์ขายซิมโทรศัพท์ของ Smart , Globe เราเดินมองๆแล้วเลือกซื้อของ Smart คือๆ เห็นคนมุงซื้อเยอะไงมันต้องพิเศษแน่นอน คิดเองการสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญเพื่อใช้โทรและเล่นเนตต้องยอมจ่ายไปสำหรับ 7 วัน Smart Prepaid SIM. 200 เปโซ ดีอย่างคนขายแกะซิมใส่และลงทะเบียนให้พร้อมใช้งานจะได้รู้ว่าใช้งานได้จริง สัญญานดีมากขึ้น 4G แต่ออกนอกเมืองไม่รู้ได้ เมือซื้อเสร็จเดินลากกระเป๋าออกมาหาคนขับที่คงรอเราอยู่นานพอสมควร

คนขับคนแรกทริปนี้ใช้รถตู้นิสสัน ไม่เก่าและไม่ได้ใหม่เอี่ยมมาก แต่สะอาด คันไม่ใหญ่วางกระเป๋าก็เต็มรถแล้ว นั่งไม่สบายตัวเท่าไหร่ ที่นี่เขานิยมใช้รถเล็กๆกัน เรียกว่ารถจี๊ปนีย์ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของฟิลิปินส์ ก็เอามาเป็นรถสองแถวนั่นแหละ แต่แต่งสีสันหลากสีสวยงามบนท้องถนนดูน่ารักดี

เราเริ่มต้นท่องเที่ยวที่แรกเลยที่จะไปเรียกว่า Temple of Leah วัดลีอาห์ เริ่มสร้างเมื่อปี 2555 ตั้งอยู่บนยอดเนินเขาในเมืองบารังเจย์บูโยสามารถชื่นชมทิวทัศน์ของเมืองเซบูได้ และเป็นสถานที่ๆ เจ้าของผู้สร้าง Teodorico Adarna ได้แรงบันดาลใจจากความรักที่ยิ่งใหญ่ ให้เป็นสัญลักษ์ของความรักความจงรักภักดีที่ไม่มีวันสิ้นสุด merong forever ที่มีต่อภรรยาของเขา Leah Villa Albino-Adarna ก่อนจะเสียชีวิตด้วยเพียงอายุ 53 ปี แต่ก็ยังสร้างไม่เสร็จนะ ภายในมีห้องพัก 24 ห้องที่ไว้เก็บของสะสมของลีอาห์ ด้านนอกทางเข้ามีสิงห์โตสีทองข้างบันได สถาปัตยกรรมแบบโรมันกรีกโบราณ ด้วยหินแกรนิต รูปปั้นกรีกต่างๆ ประดับมุมและส่วนต่างๆ ของอาคารใหญ่โต ภายในห้องโถงกลางมีรูปปั้นทองสัมฤทธิ์เก้าฟุตของ Leah V. Albino-Adarna สง่างาม มองไปทางไหนมันช่างยิ่งใหญ่เสาสูงมากๆ
เฮ้ยจริงนะ ถ้าคุณเชื่อในความรัก คุณก็อาจย้ายภูเขาทั้งลูกได้ ถ้าความรักมากพอ และร่ำรวยพร้อมยกภูเขามันต้องได้แน่นอน

เดินทางต่อไปยังวัดลัทธิเต๋า ฟิลิปปินส์ งดงามตระการตาและมีทิวทัศน์ที่สวยงามเป็นอย่างมากสร้างโดยชาวจีนในเซบู เป็นสถานที่สักการะบูชา งดส่งเสียงดังใช้เวลาเดินชมรอบๆ ไม่นานนักขึ้นรถไปต่อที่Fort San Pedro ป้อมปราการซานเปโดร ป้อมปราการทรงสามเหลี่ยม สร้างโดยชาวสเปน ใช้ป้องกันข้าศึกในอดีต เป็นศูนย์กลางของการตั้งถิ่นฐานของสเปนแห่งแรกในฟิลิปปินส์ ซึ่งมีความสวยงามแข็งแกร่ง เดินถ่ายภาพกันรอบๆ กำแพงป้อม แต่ต้องหลบแสงแดดแรงๆ บ้างตามซอกมุมกำแพง ถ่ายภาพกันจนเป็นที่พอใจแล้ว ก็ได้เวลาของอาหารมื้อแรกของฟิลิปินส์ คนขับรถวนไปมาบนท้องถนนผ่านร้านรวงหลายแห่งที่น่าตื่นตาตื่นใจเพราะเพิ่งเคยมาครั้งแรกเองตัดสินใจเลือกร้าน Jollibee ฟาสฟู้ดส์ โลโก้เป็นรูปผึ้งยิ้มน่ารักดี มีขายกันทั่วเมือง ขายดีแซงแม็คโดแนลไปเลยสำหรับที่ฟิลิปปินส์ มีเบอร์เกอร์ ไก่ทอด สปาเกตตี้ หลากหลายเมนูคาวหวาน และก็มีห้องน้ำสะอาดด้วยภายในร้าน ออกมาเจอเซเว่น อีเลฟเว่น ในเมืองเซบู ไม่มีถุงพลาสติกนะ ใช้ถุงกระดาษแทนดีมาก เขาก็อนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดี แต่ที่ขัดตามี รปภ. หรือตำรวจ ถือปืนอยู่หน้าร้านต่างๆ ปืนกระบอกยาวลูกซองเลยเธอ จะอุ่นใจดีมั้ยเนี่ย ปลอดภัยสุดๆ แต่อย่าไปมีเรื่องหรือยืนส่องกล้องถ่ายภาพกับรปภ. ล่ะกัน กลัวอารมณ์ท่านจะไม่ดีอากาศมันร้อน


การเดินทางไปที่พักสำหรับคืนนี้ด้วยระยะทาง 85 km ประมาณ 3 ชั่วโมงได้หลับยาวกันไป การจราจรก็ติดขัดบ้าง ที่พักชื่อ Secret Garden Hostel Dalaguete, 6022 Cebu,เป็นเกสท์เฮ้าส์เล็กๆ มันช่างซีเคร็ทสมชื่อ คือลงจากรถหาทางเข้าไม่เจอถ้าไม่บอก มีหญ้ารกและมาถึงก็ค่ำมืดล่ะ ต้องลากกระเป๋าผ่านถนนดินขรุขระ มีหญ้าขึ้นรกๆ ต้องฉายไฟส่องทางเดินลากสัมภาระตามเจ้าของที่พักเข้าไป หมาก็เห่าต้อนรับตาม ที่เลือกที่พักตรงนี้คือมันใกล้กับ ยอดเขา Osmena Peak Hiking ที่พรุ่งนี้เช้าเราต้องไปเดินขึ้นเขากัน อยู่ถัดทางเข้าไปอีกซอยระยะทาง 16 km เข้าที่พักแยกย้ายกันสำรวจห้องพักที่เล็กน่ารัก บางห้องมีแอร์เย็น บางห้องมีพัดลม เราต้องเลือกหรือตบตีแย่งกันสินะ 55 ไม่หรอกน่า แค่นอนไปคืนนึง แต่แอร์ใช่ว่าจะเย็นจัด เป็นแอร์แบบน่ารักติดหน้าต่างคลาสสิค เสียงดังอย่างกับฝนตก พรุ่งนี้ตื่นตี 5 นะ ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร มาเที่ยวไม่ได้มานอนตากแอร์สบายๆ เวลานั้นมีค่ากว่าสิ่งใด ราตรีสวัสดิ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *